Bài viết mới

Ai là người trả lương cho bạn!

 ÔNG CHỦ LÀ NGƯỜI CHO BẠN CƠ HỘI, KHÔNG PHẢI VINH HOA PHÚ QUÝ


Có một cửa hàng bán hoa quả, ông chủ vì tuổi đã cao, nên không thể đứng lâu chào hỏi khách khứa, vậy nên cần phải tuyển thêm nhân viên bán hàng.

Vài ngày sau, có một chàng trai trẻ đến xin việc. Anh ta hỏi ông chủ, nếu thuê anh làm việc thì một tháng trả bao nhiêu tiền lương. Ông chủ cười nói: “Chúng ta là một cửa hàng nhỏ, đâu cần phải trả lương theo tháng? Đương nhiên là cần xem cố gắng của cậu, một ngày có thể bán được bao nhiêu hoa quả, thu được bao nhiều tiền thì trả cho cậu 1/10, ngày nào lĩnh ngày ấy”.

Cậu thanh niên trẻ nghe ông chủ nói vậy thì thầm nghĩ, cách đãi ngộ này là rất dễ lừa bịp người khác. Cậu đánh giá cửa hàng này có vẻ tồi tàn, liền xị mặt nói không được, cách làm ăn này rất không bảo đảm, nói xong liền quay đầu bước đi.

Vài ngày sau, một cậu thanh niên khác lại tới (cậu thứ 2), hỏi ông chủ tiền lương tính thế nào. Ông chủ vẫn là nói tiền lương lĩnh theo ngày. Cậu thanh niên này nghe xong thì nghĩ ngợi một lát, rồi hỏi: “Lĩnh ngày hay lĩnh tháng đều không quan trọng. Quan trọng là … cửa hàng hoa quả này một tháng thu nhập đại khái được bao nhiêu ạ?”.

Ông chủ nói hoa quả có mùa, buôn bán cũng có ngày ế ẩm ngày đông khách; nếu tốt thì có thể thu được 50 triệu, còn không tốt thì chỉ được 10 triệu. Chàng trai nghe vậy thì miệng thốt lên, nói buôn bán như vậy thì không thể giàu có, chỉ có kẻ ngốc mới đi bán hoa quả. Nói xong liền bỏ đi.

Vài ngày sau, lại có một cậu thanh niên thứ 3 tới, cũng hỏi ông chủ tiền lương tính thế nào. Ông chủ vẫn nói tiền lương tính theo ngày. Cậu ta nghe xong liền cười, nói với ông chủ: “Vào ngày lễ và ngày cuối tuần có thể tính tiền lương cao hơn được không? Lĩnh mỗi ngày 2/10; nếu ngày nào thu vượt quá 10 triệu, thì lĩnh 3/10, như vậy có được không?”.

Ông chủ cười to vỗ vai cậu thanh niên nói: “Cậu thật thông minh, còn biết ngày lễ và ngày cuối tuần buôn bán tốt hơn, vậy cứ theo như cậu nói mà làm đi! Nhưng mà, dù là ngày lễ hoặc cuối tuần, bán được hơn 10 triệu thật không dễ dàng đâu!”.

Sau đó, cậu thanh niên bắt tay vào làm việc rất chăm chỉ và hứng khởi. Mỗi ngày cậu đều dùng nước sạch tưới lên hoa quả một lần, rồi mỗi ngày không ngừng thay đổi vị trí hoa quả… Ngày lễ hoặc ngày cuối tuần, đặt một vài áp phích quảng cáo, viết rằng nếu mua 100 ngàn sẽ được giảm 10 ngàn hoa quả, tùy ý khách lựa chọn, v.v..

Không thể ngờ rằng, tháng thứ nhất, cậu thanh niên đã lĩnh tới hơn 30 triệu tiền lương, chia đều mỗi ngày lương là hơn 1 triệu đồng.

Vài năm sau, cậu kiếm được không ít tiền, rồi mua lại cửa hàng của ông chủ. Nhờ biết tính toán khéo léo, triển khai nhiều kế hoạch tiếp thị, buôn bán so với trước lại càng tốt hơn, lợi nhuận đương nhiên cũng càng cao hơn. Vậy là cậu lập tức mở thêm cửa hàng thứ hai, mấy tháng sau lại mở thêm cửa hàng thứ 3. Chưa đến 30 tuổi đã trở nên giàu có.

*****************

Theo khảo sát, người lao động trên thế giới, có hơn 70% đều không hài lòng với tiền lương mà ông chủ trả, thậm chí khi họ biết việc kinh doanh của ông chủ đang bị giảm sút, họ là vẫn luôn muốn ông chủ trả tiền lương cao hơn cho mình.

Và hiển nhiên, 70% người này, chính là giống với người trẻ tuổi thứ nhất đến xin việc. Họ chỉ muốn được bảo đảm cho mình, mặc kệ mình có toàn lực làm việc hay không. Hoặc là họ đi làm nhưng không thực lòng muốn giúp đỡ ông chủ, chỉ muốn ông chủ cấp cho mình một sự ổn định, hơn nữa lại nhất định không được trừ lương của mình.

Ngoài ra, chắc chắn rằng, trong 70% người này, cũng có không ít người là giống với anh chàng thứ 2. Loại người này, đều tưởng rằng mọi ông chủ trên đời này, trong túi đều nhét cả một đống tiền, sống ở khu nhà cao cấp, ăn ở xa hoa phú quý; và nếu ông chủ không trả nhiều tiền lương cho anh ta, thì ông ấy chính là keo kiệt bủn xỉn, lòng dạ hẹp hòi.

Bởi vậy, người này chỉ cần làm việc một thời gian ngắn, phát hiện ông chủ không hào phóng, hoặc cảm giác bản thân mình không thể phát triển sự nghiệp, liền lập tức “nhảy tàu ra đi”, kết quả chính là không ngừng hoán chuyển công tác. Hơn nữa, có thể trước mặt ông chủ mới mà không ngừng nói xấu ông chủ cũ. Loại người này, dù có đến già, vẫn không thể tìm thấy vinh hoa phú quý.

Trên đời này không có ông chủ nào ban tặng cho bạn vinh hoa phú quý, mà ông chủ chỉ có thể cấp cho bạn “Cơ hội”.

Điều bạn có thể nắm giữ trên tay, chính là “Cơ hội”.

Nguồn: Internet

Không có nhận xét nào